Thị trường châu Á giảm trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông và những bất ổn trong chiến tranh thương mại

 • , 14:30 Ngày 06/01/2020
 •  

  Cổ phiếu châu Á giao dịch chủ yếu thấp hơn trong giao dịch buổi sáng vào thứ Hai trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông, và những bất ổn xung quanh cuộc thỏa thuận thương mại giai đoạn một Trung-Mỹ.

  Shanghai Composite của Trung Quốc và Thâm Quyến đều tăng 0,4%.

  Phát triển thương mại Trung-Mỹ vẫn tập trung. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói trong một tweet vào tuần trước rằng Bắc Kinh và Washington sẽ chính thức ký một thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào ngày 15 tháng 1, nhưng lo lắng vẫn còn vì Trung Quốc đã giữ im lặng về vấn đề này và các nhà đầu tư không biết chắc chắn văn bản thỏa thuận này là gì sẽ thực sự nói, giữ cho thị trường toàn cầu trên lợi thế.

  Về mặt dữ liệu, chỉ số của các nhà quản lý mua dịch vụ Caixin / Markit đã giảm xuống mức 52,5 vào tháng trước so với mức 53,5 trong tháng 11, nhưng vẫn cao hơn mức thấp nhất 8 tháng trong tháng 10.

  Chỉ số Hang Seng của Hong Kong đã giảm 0,7%.

  Nikkei 225 của Nhật Bản đã giảm 2,2% sau khi trở về từ kỳ nghỉ. Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất tại Nhật Bản cuối cùng của Ngân hàng Jibun giảm xuống 48,4 trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, khớp với mức thấp hơn ba năm chạm vào tháng 10. Nó đã giảm so với con số sơ bộ là 48,8 cho tháng trước và so với mức đọc 48,9 cuối cùng của tháng 11.

  KOSPI của Hàn Quốc giảm 1,1%. Trong khi đó, chỉ số ASX 200 của Úc giảm 0,4%.

  Dấu hiệu gia tăng căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã được trích dẫn như một cơn gió ngược cho cổ phiếu toàn cầu. Cuối tuần qua, Iran tuyên bố sẽ từ bỏ giới hạn làm giàu uranium sau khi Mỹ giết chết chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran trong cuộc không kích ở Baghdad. Đồng thời, Tổng Thống Trump cũng đã đưa ra lời cảnh báo về một cuộc trả đũa lớn của phe Hồi giáo nếu Iran tiến hành đánh trả sau cái chết của Tướng Soleimani.

  Liên minh châu Âu, Anh và Ô-man, trong khi đó, kêu gọi hai bên nỗ lực ngoại giao để xoa dịu cuộc khủng hoảng.

  Tất cả mọi người đều cảm thấy thoải mái khi thực tế rằng thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc chiến thương mại đã diễn ra và triển vọng đến năm 2020 có vẻ tốt hơn một chút và sau đó chúng tôi đã có một lời nhắc nhở địa chính trị khác, ông Peter Dragicevich, chiến lược gia thị trường tài chính của Suncorp nói. Đây sẽ là một động lực lớn của thị trường trong ngắn hạn.

   

  Bài viết liên quan