Ông Trump có suy nghĩ lại về chiến tranh thương mại với Trung Quốc?

 • Thứ tư, 15:01 Ngày 25/09/2019
 • Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có suy nghĩ lại về việc leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc, một biểu hiện hối hận hiếm hoi từ một vị Tổng thống Mỹ lúc nào cũng kiên quyết làm theo chiến thuật của riêng ông.

  Trong suốt cuộc họp với Thủ tướng Anh Boris Johnson tại hội nghị thượng đỉnh G7 vào ngày Chủ nhật, ông Trump nhận được câu hỏi: Liệu ông có suy nghĩ lại về chuyện leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc hay không.

  “Hẳn rồi, tại sao không chứ?”, ông đáp lời. Các phóng viên lại gặng hỏi một lần nữa liệu ông có suy nghĩ khác hay không. “Cũng có thể lắm chứ”, ông trả lời. “Tôi có suy ngẫm lại về mọi thứ”.

  Lời thừa nhận táo bạo từ Tổng thống Mỹ là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong tuần qua, Mỹ và Trung Quốc luân phiên gây áp lực lên nhau và đây cũng là những tín hiệu cảnh báo về một tương lai khá ảm đạm về thương mại.

  Trong các cuộc thăm dò ý kiến, tỷ lệ ủng hộ cho ông Trump suy giảm trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, khi người tiêu dùng chịu nhiều tổn thương vì lập trường thương mại cứng rắn của ông với Trung Quốc. Ông Trump hiện đang đặt cược vào một nền kinh tế mạnh mẽ và lấy đó làm lý do để tái tranh cử vào năm 2020. Tuy nhiên, khi một số chuyên gia kinh tế lên tiếng cảnh báo về nguy cơ suy thoái, ông Trump lại khăng khăng cho rằng những nỗi lo sợ đó đã bị nói quá lên.

  Ngoài ra, phóng viên cũng hỏi ông Trump rằng liệu các quốc gia đồng minh tại hội nghị G7 có gây áp lực để ông từ bỏ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung hay không. Ông đáp lời: “Không, không một chút nào, tôi chưa nghe điều đó bao giờ”.

  Thế nhưng, sau đó, ông Johnson lại thôi thúc ông làm điều đó. “Quan điểm của chúng tôi về chiến tranh thương mại là chúng tôi ủng hộ hòa bình thương mại nói chung và giảm bớt căng thẳng đôi chút”.

  Bài viết liên quan