Những sự kiện quan trọng trong tuần: từ 16 - 22/5/2019

 • , 17:00 Ngày 16/12/2019
 •  

  Cuộc đàm phán thương mại Trung - Mỹ vẫn chưa đến hồi kết thúc dù có nhiều thông tin cho rằng cuộc đàm phán đã tiến sang “giai đoạn hai”. Bên cạnh đó, thắng lợi của Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng góp phần giúp các nhà đầu tư nhận định rõ hơn về tình kinh tế - tài chính thế giới trong tuần này. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn thị trường trong tuần, hãy cùng eForex điểm qua 5 sự kiện quan trọng nhất trong những ngày cuối cùng trước khi bước vào kỳ nghỉ Giánh sinh năm nay. 

  1. Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa đi đến hồi kết

  Chủ Nhật vừa qua, Trung Quốc đã thông báo về việc hoãn áp thuế quan bổ sung đối với một số hàng hóa của Hoa Kỳ sau khi cuộc thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” đã được thông qua.

   

   

  Để đạt được thỏa thuận trên, phía Bắc Kinh đã thỏa hiệp và chấp nhận thu mua lượng lớn nông sản và các hàng hóa khác từ Mỹ. Đổi lại, phía Washington sẽ bãi bỏ thuế quan đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn chưa thật sự yên tâm bởi cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều chưa có những con số cụ thể cho lượng nông sản Mỹ mà Trung Quốc đã đồng ý thu mua. 

  Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đã thông báo đến các đơn vị truyền thông rằng cuộc thỏa thuận sẽ chuyển sang “giai đoạn hai” ngay sau khi “giai đoạn một” được ký kết. 

  2. Brexit thật sự sẽ được diễn ra?

  Sự thắng lợi của Đảng Bảo thủ trước Đảng Lao động đã đưa nước Anh đến với Brexit gần hơn bao giờ hết, cụ thể là vào ngày 31 tháng 1. Quá trình này có thể sẽ được thực hiện ngay sau bài phát biểu của Nữ hoàng Anh vào thứ Năm tuần này. Bài phát biểu dự kiến sẽ đưa ra những vấn đề, chính sách, dự luật mà chính quyền Anh dự định sẽ thực hiện sau khi rời khỏi Liên minh EU.

   

   

  Tuy nhiên, Bộ trưởng, Chánh Văn phòng Nội các Michael Gove cũng cho biết ưu tiên hàng đầu của nước Anh ở thời điểm này chính là “ly hôn” với EU nhưng vẫn đảm bảo về thỏa thuận thương mại ràng buộc giữa hai bên. 

  Bên cạnh đó, cũng trong thứ Năm tuần này, BoE cũng sẽ đưa ra những triển vọng về kinh tế cho năm 2020. 

  3. Phát biểu của các quan chức Fed

  Sau khi Ngân hàng trung ương Mỹ quyết định không thay đổi lãi suất vào tuần sau, thị trường sẽ tiếp tục đón nhận bài phát biểu của quan chức Fed.

  Chủ tịch Fed Dallas, Robert Kaplan, Chủ tịch Fed New York, John Williams, và Fed Boston, Eric Rosengren, đều sẽ có bài phát biểu vào thứ Ba tuần này. Trong khi Chủ tịch Fed Chicago, Charles Evans dự kiến ​​sẽ phát biểu vào ngày hôm sau, tức thứ Tư. 

  4. Dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ

  Mỹ sẽ cập nhật những dữ liệu về sản xuất công nghiệp, nhà ở, tâm lý của người tiêu dùng, thu nhập và chi tiêu cá nhân và GDP quý III trên lịch kinh tế tuần này. 

  “Suy thoái sản xuất có khả năng sẽ kéo dài do bất ổn thương mại kết hợp với lực cầu yếu và đồng Đô la mạnh, mặc dù sự trở lại làm việc việc của 50.000 công nhân General Motors sau khi kết thúc cuộc đình công gần đây sẽ giúp ngành sản xuất ô tô hồi phục”, các nhà phân tích của ING cho biết.

  5.  Nước Đức có thể tránh khỏi suy thoái Q4?

  Dữ liệu PMI sơ bộ tháng 12 có thể giúp các nhà đầu tư đoán được liệu nước Đức - nền kinh tế lớn nhất Liên minh EU có tránh được nguy cơ suy thoái hay không. Dữ liệu này sẽ được công bố vào ngày hôm nay. 


   

  Bài viết liên quan

  Gọi lại cho tôi

  Nhập số điện thoại của bạn để được hỗ trợ tư vấn!

  Họ & tên *
  Số điện thoại*
  Mã bảo vệ* CAPTCHA code

  Thông tin tư vấn

  Xin Điền Thông Tin Chi Tiết Của Bạn Bên Dưới Để Tiếp Tục

  Họ & tên *
  Email *
  Số điện thoại*
  Nội dung liên hệ*
  Mã bảo vệ* CAPTCHA code