Đồng đô la của Hong Kong lần đầu tiên tăng lên thêm một nửa trong biên độ giao dịch của chính nó

 • Thứ năm, 11:16 Ngày 12/12/2019
 •  

  Đồng đô la của Hong Kong lần đầu tiên tăng lên thêm một nửa trong biên độ giao dịch của nó với đồng bạc xanh kể từ tháng 7, được thúc đẩy bởi chi phí vay tăng cao trong thành phố.

  Đồng tiền đã tăng tới 0,13% lên 7,7982 mỗi đô la vào thứ Năm, vượt qua ngưỡng 7,8. Lãi suất liên ngân hàng địa phương đã duy trì ở mức cao kể từ tháng 11, vượt xa thu nhập mà một nhà giao dịch có thể mong đợi đối với đô la Mỹ. Điều đó làm suy yếu cái gọi là giao dịch thực hiện, nơi các thương nhân bán đô la Hong Kong và mua đồng bạc xanh, vốn đã có lãi trong nhiều năm. Vốn chủ sở hữu trong thành phố cũng tăng.

  Sức mạnh của đồng đô la Hong Kong cũng trùng với kiểm tra quy định cuối năm đối với các ngân hàng thường thấy nhu cầu tiền mặt cao hơn. Điều đó có thể khóa tiền, thắt chặt thanh khoản và khiến lãi suất địa phương rơi vào những ngày cuối cùng của năm 2019. Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư đã giữ nguyên lãi suất và báo hiệu sẽ giữ nguyên đến năm 2020, hạn chế tỷ giá Hong Kong giảm ngay cả sau khi yếu tố mùa vụ là ra khỏi đường.

  Một đồng đô la mềm hơn, chênh lệch sản lượng tốt hơn, có lẽ một số giảm bớt dòng chảy có thể đã góp phần vào sự thay đổi mạnh mẽ mà chúng ta đã thấy, ông Khoon Goh, người đứng đầu nghiên cứu châu Á tại Australia & New Zealand Bank Group Ltd. Quyết định chính sách của Fed chỉ sau một đêm, đồng đô la vẫn mềm hơn.

  Cơ quan tiền tệ Hong Kong cho biết hôm thứ Năm rằng thị trường ngoại hối và tiền tệ tiếp tục hoạt động trơn tru và tỷ giá vẫn ổn định.

  Chi phí tài trợ liên ngân hàng trong một tháng cho tiền tệ, được gọi là Hibor, đã cao hơn so với tỷ giá tương đương trên đồng bạc xanh trong 24 phiên liên tiếp - kéo dài nhất trong bốn năm. Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư đã thu được lợi nhuận bằng cách vay đồng đô la Hong Kong với giá rẻ và bán nó với các loại tiền tệ có năng suất cao hơn kể từ năm 2017 bây giờ có thể phải thay đổi chiến lược của họ.

  Đồng đô la Hibor của Hong Kong đã vượt lên trên chi phí tài trợ của đồng bạc xanh, được biết đến với tên gọi là Libor, vào tháng trước và hiện vẫn còn tăng. Phí bảo hiểm nhanh chóng đạt mức cao nhất kể từ những năm 1990. Điều đó xảy ra khi doanh số cổ phần lớn trong thành phố rút cạn thanh khoản và sáu tháng bất ổn chính trị làm dấy lên mối lo ngại về dòng vốn chảy ra.

  Trước giữa năm 2019, Hibor đã thấp hơn Libor trong hầu hết những năm vừa qua. Giao dịch đô la Hong Kong ngắn đã trở nên phổ biến đến mức đồng tiền này liên tục bị đẩy đến điểm yếu của dải giao dịch so với đồng bạc xanh, khiến ngân hàng trung ương trên thực tế phải can thiệp.

  Đồng đô la Hong Kong có thể sẽ trở lại với một nửa yếu của ban nhạc khi các hiệu ứng cuối năm mờ dần, Eddie Cheung, một chiến lược gia thị trường mới nổi tại Credit Agricole (PA: CAGR ) CIB cho biết.

  Đó là bởi vì chúng tôi hiện không có động lực lớn cho dòng chảy mạnh, nền kinh tế của thành phố sẽ phải đối mặt với áp lực đáng kể trong nửa đầu và triển vọng trung dài hạn đối với cuộc chiến thương mại không lớn, ông nói.

  Đồng đô la Hong Kong đã giảm mức tăng lên 7,8020 tính đến 10:46 sáng giờ địa phương. Chỉ số Hang Seng Index đã thêm 1,4% và được đặt ở mức cao nhất kể từ ngày 19/11.

   

  Bài viết liên quan