Bầu cử Anh hạ màn với chiến thắng của Boris Johnson

 • Thứ sáu, 11:32 Ngày 13/12/2019
 • Thủ tướng Boris Johnson đang trên đường giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quyết định và đưa Vương quốc Anh đi đúng hướng để rời Liên minh châu Âu vào tháng tới sau sự thay đổi lớn nhất trong các luận điệu chính trị của Anh trong nhiều thập kỷ.

  Một cuộc thăm dò ý kiến ​​chính thức đã chứng minh rằng canh bạc của Johnson về một cuộc bỏ phiếu sớm để phá vỡ bế tắc trong Nghị viện về Brexit đã làm tê liệt đất nước. Sau khi sửa đổi, nó dự đoán đảng Bảo thủ của ông sẽ giành được 357 trong số 650 ghế trong Hạ viện - nhiều hơn 64 so với các đảng khác cộng lại. Đồng bảng Anh tăng mạnh nhất trong hơn 2 năm rưỡi.

  Kết quả đầu tiên cho thấy đảng Bảo thủ lần đầu tiên đưa một số quận từ Đảng Lao động đối lập chính là câu thần chú của Johnson “Get Brexit Done” đã nhận được sự hưởng ứng từ các cử tri. Nhà lãnh đạo Đảng Lao động Jeremy Corbyn tuyên bố ông sẽ từ chức. Đảng này được dự đoán sẽ đảm bảo 201 ghế, mất 61 và thất bại trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ tư liên tiếp.

   

   

  Đa số dự kiến ​​của Johnson - lớn nhất cho đảng của ông kể từ Margaret Thatcher năm 1987 - sẽ cho ông thêm sức mạnh để có được con đường riêng của mình trên Brexit, đặc biệt nếu ông cần thêm thời gian để đàm phán với EU. Điểm rắc rối duy nhất đối với đảng Bảo thủ là Scotland, nơi mà sự ủng hộ cho Đảng Quốc gia Scotland độc lập tự chủ tăng lên.

  Kế hoạch bây giờ là vội vàng thông qua luật pháp để đáp ứng ngày khởi hành hiện tại của ngày 31 tháng 1.

  “Bây giờ chúng ta có cơ hội để chấm dứt mọi chuyện, kết thúc Brexit, thực hiện thỏa thuận thương mại mà chúng ta đã nói, kết thúc tất cả, cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ và nhà quản lý cứng Brexit Iain Duncan Smith nói với Sky News. Nếu đó là bất cứ ai khác, chúng tôi sẽ quanh co trong sáu tháng đến một năm, không có kết quả quyết định.”

  Đối với Corbyn, những tổn thất nặng nề là một thảm họa. Ông đã đặt mọi thứ vào một kế hoạch triệt để để tăng thuế cho những người giàu và quốc hữu hóa các ngành công nghiệp, nhưng các ứng cử viên cho biết ông là độc hại đối với các cử tri ngay trước cửa.

  Số liệu lao động kêu gọi Corbyn từ chức. Ông đã làm như vậy trong bài phát biểu nhận giải sau khi giữ ghế ở London. Hai quan chức, nói với điều kiện giấu tên, đã nói rằng không có cách nào anh ta có thể tiếp tục.

  “Tối nay là một thảm họa tuyệt đối đối với Đảng Lao động” - ông  Ian Murray, nhà lập pháp Lao động cho vùng Nam Scotland nói với BBC. “Có một sự thay đổi hướng. Công việc đó phải bắt đầu vào ngày mai hoặc Đảng Lao động phải đánh giá lại những gì nó đại diện cho.”

  Brexit đã vẽ lại bản đồ chính trị của đất nước, nhưng ít người dự đoán chỉ bằng bao nhiêu trong cuộc bầu cử này.

  Các khu vực công nghiệp trước đây của miền bắc nước Anh và xứ Wales đã từ bỏ Đảng Lao động lần đầu tiên trong các thế hệ, các thị trấn khai thác mỏ và thép bị thất nghiệp hàng loạt theo đảng Bảo thủ trong những năm 1980.

  Scotland, người phản đối Brexit, đã tổ chức một cuộc nổi loạn khi SNP chiếm lại ghế mà họ đã mất hai năm trước. Các quan chức đã xem các cuộc thăm dò ý kiến ​​cho thấy họ đã giành được 55 trên 59 quận, nhưng khi kết quả bị lừa trong vòng xoáy hỗ trợ đã ủng hộ dự đoán. Điều đó sẽ thúc đẩy nhà lãnh đạo Nicola Sturgeon nhắc lại yêu cầu của bà về một cuộc trưng cầu dân ý độc lập khác của Scotland, điều mà cho đến nay Johnson đã loại trừ.

  Cuộc thăm dò ý kiến ​​dựa trên một cuộc khảo sát hàng loạt của hàng chục ngàn người sau khi họ bỏ phiếu. Điều đó nói chung đã làm cho nó chính xác hơn trong việc dự đoán kết quả của các cuộc bầu cử ở Vương quốc Anh so với các cuộc khảo sát nhanh về ý định của cử tri được thực hiện trong chiến dịch.

  Khi kết quả bắt đầu được đưa ra, họ dường như chịu kết quả của cuộc khảo sát, khi các cử tri chuyển đến đảng Bảo thủ gần như ở khắp mọi nơi, nhưng đặc biệt mạnh mẽ ở những nơi bỏ phiếu rời EU trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.

  Cuộc thăm dò ý kiến ​​dự báo ghế Quốc hội cho thấy:

  • Bảo thủ để giành được 368 ghế

  • Lao động để giành chiến thắng 191

  • Đảng Dân chủ Tự do để giành chiến thắng 13

  • Đảng Brexit giành chiến thắng 0

  • Đảng Quốc gia Scotland giành 55

  • Đảng Xanh giành được 1

  • Các bên khác giành được 22

  Đối với Johnson, một đa số lớn sẽ đánh dấu đỉnh cao của sự vươn lên mạnh mẽ phi thường. Sau khi ông lãnh đạo chiến dịch ủng hộ Brexit ba năm trước, Johnson đã xem Theresa May cố gắng và liên tục thất bại trong việc đàm phán thỏa thuận rời khỏi Liên  minh EU mà Hạ viện sẽ chấp nhận.

  Khi May gọi một cuộc bầu cử nhanh vào năm 2017 khiến Vương quốc Anh rơi vào hai năm hỗn loạn khi một quốc hội bế tắc không thể đồng ý trên con đường phía trước. Cuối cùng, May đã bị buộc phải từ chức, Johnson lên nắm quyền thủ tướng vào tháng 7 với lời hứa sẽ tiến hành Brexit với khẩu hiệu “do or die”  và kết thúc vào cuối tháng Mười. 

  Mặc dù có nhiều tháng đe dọa và hùng biện hiếu chiến, cuối cùng Johnson ta đã đảm bảo một thỏa thuận Brexit mới với EU, nhưng không thể thuyết phục quốc hội đưa nó vào luật kịp thời để Johnson đáp ứng thời hạn.

  Điều đó là đủ để thúc đẩy thủ tướng kích hoạt một cuộc bầu cử sớm - lần tiếp theo sẽ không diễn ra cho đến năm 2022 - với hy vọng các cử tri sẽ cho ông phần lớn ông cần. Đặt cược của Johnson có vẻ như đã được đền đáp.

   

  Bài viết liên quan

  Gọi lại cho tôi

  Nhập số điện thoại của bạn để được hỗ trợ tư vấn!

  Họ & tên *
  Số điện thoại*
  Mã bảo vệ* CAPTCHA code

  Thông tin tư vấn

  Xin Điền Thông Tin Chi Tiết Của Bạn Bên Dưới Để Tiếp Tục

  Họ & tên *
  Email *
  Số điện thoại*
  Nội dung liên hệ*
  Mã bảo vệ* CAPTCHA code